Theo các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, trong việc thực hiện đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành không chỉ cần tính toán phần sân bay mà còn cần có cả những đường riêng dành cho kết nối giao thông ngoại vi của dự án này.

Xây dựng đường riêng cho sân bay
Các khu vực nút giao trên quốc lộ 51 hiện nay thường xuyên ùn tắc giao thông vào cuối tuần hoặc những ngày lễ, tết. Trong ảnh: Kẹt xe ở quốc lộ 51 đoạn trên địa bàn xã Long Phước, huyện Long Thành.

Để tránh tình trạng phức tạp về giao thông như Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện hữu thì cần phải quy hoạch và xây dựng hệ thống đường riêng vào sân bay. Chỉ như vậy, về lâu dài mới tránh được tình trạng ùn tắc giao thông.

* Bài học từ Tân Sơn Nhất

TP.Hồ Chí Minh nhiều năm gần đây tìm mọi giải pháp đầu tư để chống kẹt xe cho khu vực đường vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Thực trạng kẹt xe ở đây không phải do lượng khách quá đông ra vào sân bay mà do không có tuyến giao thông dành riêng vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo đánh giá của Sở Giao thông – vận tải TP.Hồ Chí Minh, phần lớn lượng xe qua lại nơi đây không phải có mục đích vào sân bay mà là di chuyển bình thường qua lại các khu vực lân cận.

Khu vực Long Thành còn được xem là trung tâm logistics lớn khu vực phía Nam, sẽ có lượng xe từ các cảng biển, khu công nghiệp ra vào sân bay rất lớn, vì vậy hệ thống giao thông kết nối cực kỳ quan trọng.

Chia sẻ về hệ thống giao thông tiếp cận với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) chia sẻ: “Theo nhiệm vụ được giao thì chúng tôi sẽ đảm nhận đầu tư hệ thống giao thông trong cảng ở khu vực 5 ngàn hécta Cảng hàng không quốc tế Long Thành và 2 đầu chờ từ đường giao thông tiếp cận để đấu nối với đường Biên Hòa – Vũng Tàu (quốc lộ 51), bên kia nối với đường vành đai 4”. Cũng theo kiến nghị  của Chủ tịch HĐQT ACV, khi xây dựng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đoạn từ TP.Biên Hòa đến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây  cần phải làm lớn hơn, bởi đây là trung tâm logistics lớn nên đường kết nối rất quan trọng.

* Cần quy hoạch trước cho Sân bay Long Thành

Nhiều ý kiến khác cũng đồng tình với việc xây dựng đường riêng cho sân bay, và thực tế có thể giai đoạn này chưa cần thiết phải làm với quy mô lớn, nhưng phải có quy hoạch sẵn đất để sau này đầu tư. Với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ngay bây giờ cần phải  quy hoạch hệ thống giao thông cho sân bay với lưu lượng 100 triệu hành khách/năm không chỉ giai đoạn 1 là 25 triệu hành khách/năm.

Chia sẻ về phương án xây dựng tuyến đường kết nối này, Phó giám Sở Giao thông – vận tải Đồng Nai Từ Nam Thành cho biết hiện tuyến đường đã được tỉnh và Bộ Giao thông – vận tải xác định hướng tuyến và đưa vào quy hoạch. Các điểm kết nối  với quốc lộ 51, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cũng đã được xác định. Đây là tuyến đường trực tiếp đi từ sân bay ra quốc lộ 51 hiện nay.

Ông Từ Nam Thành cũng cho biết, dự án này do Bộ Giao thông – vận tải đầu tư. “Kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua cũng đã thông qua quy hoạch tuyến đường này. Về thiết kế xây dựng tuyến đường, Bộ Giao thông – vận tải cho biết sẽ theo phương án ưu tiên đường vào sân bay để không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, tuy nhiên cũng phải đảm bảo tính kết nối với hệ thống giao thông khác trong khu vực” – ông Thành nói.

Quan điểm này cũng được Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường – cảng Đồng Nai đồng tình và kiến nghị đối với cảng hàng không lớn như Long Thành, cần tính toán kỹ khi thiết kế đường ra vào sân bay nhằm tránh tình trạng các khu đô thị hay khu dân cư quanh sân bay sau này tạo áp lực lên tuyến đường sẽ gây ùn tắc cục bộ.

Khắc Giới

XEM NGAY các lô đất vàng sở hữu vị trí đắc địa của Long Thành tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Xây Dựng Địa Ốc Long Điền.

BĐS khu Đông là nơi có tốc độ phát triển nhanh và biên độ tăng giá lớn nhất. Nhiều chủ đầu tư lớn đồng loạt triển khai các dự án tại khu Đông điển hình là khu vực xung quay sân bay quốc tế Long Thành tỉnh Đồng Nai. Hiện có những lô đất 1000m2 của Công ty BĐS Long Điền đang được chào bán với giá chỉ từ 599k/m2. Để sỡ hữu ngay Đất Long Thành liên hệ : 0783.58.86.68